Lengra líf með NMN?

0
76

NMN, eða Nicotinamide Mononucleotide, er sameind sem hefur vakið mikla eftirtekt í vísindasamfélaginu undanfarin ár. NMN er tegund B3 vítamíns sem líkaminn framleiðir náttúrulega og gegnir mikilvægu hlutverki í orkuframleiðslu og frumuheilbrigði. Hins vegar, þegar við eldumst, framleiðir líkami okkar minna af því, sem getur leitt til margvíslegra heilsufarsvandamála.

Dr. David Sinclair

Einn af fremstu vísindamönnum á sviði langlífis er David Sinclair, prófessor í erfðafræði við Harvard Medical School. Sinclair og teymi hans hafa meðal annars framkvæmt fjölmargar rannsóknir á NMN sameindinni og niðurstöðurnar lofa mjög góðu. Í einni rannsókn komust þeir að því að mýs sem fengu NMN höfðu bætt insúlínnæmi, orkuefnaskipti og hjarta- og æðastarfsemi samanborið við samanburðar mýs.

NMN er í raun undanfari NAD+, sem gegnir mikilvægu hlutverki í mörgum frumuferlum líkamans, þar á meðal orkuframleiðslu, DNA viðgerð og stjórnun á daglegum sveiflum líkamans. Hins vegar, þegar við eldumst, framleiðir líkami okkar minna NAD+, sem getur stuðlað að aldurstengdum heilsufarsvandamálum.

NAD+ lækkar með aldrinum og getur valdið ýmsum heilsukvillum

Það eru nokkrar ástæður fyrir því að magn NAD+ lækkar með aldri. Einn stór þáttur er að ensímin sem taka þátt í NAD+ myndun verða minna skilvirk eftir því sem við eldumst. Að auki geta lífsstílsþættir eins og lélegt mataræði, skortur á hreyfingu og óhófleg áfengisneysla allir stuðlað að NAD+ eyðingu.

Þó NMN sé ein leið til að auka NAD+ gildi í líkamanum, þá eru líka aðrar aðferðir sem hafa reynst árangursríkar. Einn er í gegnum kaloríutakmörkun eða föstu með hléum (lotu föstur líkt og 16:8), sem hefur verið sýnt fram á að auka NAD+ gildi í dýrarannsóknum. Einnig hefur verið sýnt fram á að hreyfing eykur NAD+ gildi, hugsanlega með virkjun próteins sem kallast AMPK.

Önnur aðferð er með viðbót við önnur NAD+ forefni, eins og nikótínamíð ríbósíð (NR) eða níasín (vítamín B3). Eins og NMN er þessum sameindum breytt í NAD+ í líkamanum og geta hugsanlega hjálpað til við að auka NAD+ gildi. Samkvæmt David Sinclair virðist besta leiðin vera að taka inn NMN töflu sem leysist upp undir tungu (e. sublingual) og virknin er enn meiri ef NMN er tekið með fitusýrum (liposomal).

Resveratrol, efnasamband sem finnast í rauðvíni og þrúgum, hefur einnig reynst sýnt fram á að geta aukið NAD+ gildi. Sumar rannsóknir hafa bent til þess að resveratrol gæti virkjað prótein sem kallast SIRT1, sem aftur getur hjálpað til við að auka NAD+ gildi. NMN og resveratrol eru einmitt þau tvö efni sem áðurnefndur David Sinclair hefur tekið daglega í rúmlega áratug.

Rosalega fræðileg mynd um NMN áhrif á NAD+ sem mjög klárt fólk skilur 😛

NAD+ er mikilvæg sameind í líkamanum sem lækkar með aldrinum og getur stuðlað að margvíslegum heilsufarsvandamálum. Í dag er NMN ekki samþykkt sem fæðubótarefni og gæti í raun endað sem uppáskrifað lyf á valdi stóru lyfjafyrirtækjanna. Greinarhöfundur hefur þó ekkert fundið sem bendir til þess að NMN sem fæðubót geti valdið einhverjum slæmum aukaverkunum.

Það er hægt að panta NMN á ýmsum vefsíðum á netinu en erfitt er að vita um gæði þess með vissu og verðið er líka frekar hátt. Svo er ekki víst að þeir sem taka NMN viti hvort það virki fyrr en eftir nokkur ár. Þá má líka spyrja sig hvort það sé ekki skynsamleg fjárfesting að fyrirbyggja öldrunartengda sjúkdóma strax í dag með aðferðum eins og hreyfingu, föstum, heilsteyptu mataræði, góðum svefnvenjum og vel völdum bætiefnum ..eða borga gjaldið með heilsukvillum og öldrunartengdum sjúkdómum síðar meir?

Viltu vita meira? Lestu þá bókina ,,Lifespan – Why We Age – and Why We Don’t Have To” eftir Dr. David Sinclair. Ef þú hefur ekki þolinmæði eða tíma til að lesa bókina, finndu þá eitthvað gott viðtal við hann í vel völdum hlaðvarpsþætti eða hlustaðu á yfirferð Bókabræða (þáttur #16) um bókina á öllum helstu hlaðvarpsveitum.

Greinarhöfundur skrifar út frá bestu vitund miðað við fengnar heimildir og er hvorki efnafræðingur, næringarfræðingur né lyfjafræðingur. Lesandi er beðinn um að taka skrifunum með fyrirvara og afla sér heimilda á eigin spýtur og mynda sér skoðun byggða á eigin forsendum.

Skilja eftir athugarsemd

Please enter your comment!
Please enter your name here