Það er margt sem hefur breyst í lífsstíl homo sapiens gegnum aldirnar og þar á meðal svefnvenjurnar okkar. Okkur er sagt að besti svefninn fáist ef við eigum gott rúm með góðum stuðning, hlýja sæng og helst sérstaka heilsukodda. Fáir hafa gagnrýnt það sem okkur er selt um svefninn og hafa ekki hugleitt það að kannski er náttúrulegast og heilsusamlegast fyrir okkur að sofa eins og frum-maðurinn gerði, á tiltölulega hörðum fleti, helst jarðtengdum og jafnvel án kodda. Að sofa á hörðu yfirborði, eins og þéttri dýnu eða hefðbundnum japönskum futon, getur veitt margvíslegan ávinning fyrir bæði líkamlega og andlega heilsu þína.

Kasuzo Nishi

Að sofa á hörðu yfirborði getur veitt fjölda ávinninga fyrir bæði líkamlega og andlega heilsu þína, sérstaklega þegar það er blandað saman við aðra vana sem bæta svefngæði. Einn helsti talsmaður þess að sofa á hörðu yfirborði var japanski læknirinn Katsuzo Nishi (1884-1956). Nishi var eindreginn talsmaður hefðbundinnar japanskrar aðferðar við að sofa á futon og taldi að þessi aðferð hefði fjölmarga ábata til heilsu. Ekki er mikið ritað um þessa hugmyndafræði í dag, en vissulega vert að hugleiða og prófa.

Í fyrsta lagi getur hart svefnyfirborð hjálpað til við að bæta líkamsstöðu þína og mænustöðu. Samkvæmt Nishi getur svefn á hörðu yfirborði hjálpað til við að samræma hrygginn og draga úr hættu á bakverkjum. Hann trúði því að harða yfirborð futons hjálpaði til við að viðhalda náttúrulegri sveigju hryggsins. Það er álag á stoðkerfinu allan daginn og mjúkt rúm styður við alla fleti líkamans og því er minni hvati fyrir hrygginn til að leiðrétta stöðuna sína í svefni.

Í öðru lagi getur svefn á hörðu yfirborði einnig hjálpað til við að bæta blóðrásina og stuðlað að betri öndun. Nishi taldi að svefn á hörðu yfirborði hjálpaði til við að lyfta líkamanum, stuðla að betra blóðflæði og súrefnisgjöf í vefi líkamans. Hann taldi einnig að harð yfirborð futons hjálpi til við að opna öndunarvegina, sem gerir það auðveldara að anda á nóttunni. Nishi var heldur ekki mikill koddamaður, heldur lagði til að hafa aðeins stuðning undir hnakkann.

Í þriðja lagi getur svefn á hörðu yfirborði einnig stuðlað að betri svefni. Nishi taldi að svefn á hörðu yfirborði hjálpaði til við að draga úr óþægindum sem stafa af því að veltast og snúa sér á nóttunni og stuðlaði því að dýpri og meira afslappandi svefni. Flestar stellingar aðrar en að liggja á bakinu eru frekar óþægilegar á hörðu yfirborði og þegar þú hefur vanist því, mun líkaminn ná fullri slökun.

Dæmi um japanskt futon rúm.

Svefn á hörðu yfirborði getur einnig hjálpað til við að draga úr streitu og stuðla að slökun. Nishi trúði því að hörð yfirborð futons hjálpaði til við að losa um spennuna og streituna sem hafði safnast upp yfir daginn og leyfði líkamanum að slaka á. Auk þess að sofa á hörðum fleti þróaði Nishi ýmsar teygju, og öndunaræfingar til að losa um spennu og leiðrétta stoðkerfið og eru áhugasamir hvattir til að kynna sér það.

Öll erum við þó mismunandi byggð og höfum ólíkar þarfir. Það er hægt að færa sig í harðan svefn í þrepum. Ef þú ert í yfirþyngd er til dæmis ekki gott að sofa á of hörðum fleti því álagið á þrýstipunkta getur verið sársaukafullt. Ef þú hefur ekki góðan liðleika er líka mjög erfitt að koma sér þægilega fyrir án stuðnings og getur hreinlega verið sársaukafullt. Sem dæmi um skölun þá er hægt að hafa stuðning undir mjóbak og hnakka og byrja á að liggja á jógadýnu og teppi á gólfinu og færa sig svo upp í rúmið ef þú sefur of laust. Smátt og smátt aðlagast líkaminn svo að sofa á hörðu yfirborði. Margir vakna með harðsperrur eftir að sofa á hörðum fleti sem bendir til þess að litlir vöðvar í líkamanum séu að styrkjast. 

Það má því álykta að svefn á hörðu yfirborði geti veitt fjölda ávinninga fyrir líkamlega og andlega heilsu þína, þar á meðal bætta líkamsstöðu, betri blóðrás og öndun, betri svefn og minni streitu. Ef þú ert að leita að leið til að bæta svefn þinn og almenna heilsu skaltu prófa þig áfram með að herða upp svefninn …sem já, þýðir eiginlega að sofa á gólfinu.

Gott er að nota stuðning á völdum stöðum til að venjast hörðum svefn. Myndin er tekin af vef FashionLady

(Tekið skal fram að greinarhöfundur sefur sjálfur á nokkuð stífri dýnu flestar nætur, en þegar bakið er þreytt byrja ég oft svefinn á gólfinu á samanbrotnu ullarteppi á gólfinu með sæng og smá stuðning undir hnakkann. Þá byrja ég einnig oft á að losa um stífleika með nuddrúllu og liggja á nagladýnu í amk 20 mínútur til að ná betri slökun.)

Heimildir:

Greinarhöfundur skrifar út frá bestu vitund miðað við fengnar heimildir og er hvorki efnafræðingur, næringarfræðingur né lyfjafræðingur. Lesandi er beðinn um að taka skrifunum með fyrirvara og afla sér heimilda á eigin spýtur og mynda sér skoðun byggða á eigin forsendum.

Skilja eftir athugarsemd

Please enter your comment!
Please enter your name here